Home / CHIA SẺ / Nhiều bạn trẻ chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS

Nhiều bạn trẻ chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS

Theo suy nghĩ thông thường của nhiều người, phải học xong hết bậc trung học phổ thông thì mới nghĩ đến chuyện “chọn nghề”. Tuy nhiên, học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở hoàn toàn có thể chọn học tại một trường nghề, vừa có nghề trong tay, vừa hoàn chỉnh được chương trình văn hoá trung học phổ thông.

Không phải học sinh sinh yếu kém mới học nghề

Xã hội Việt Nam vẫn còn rất nặng tư tưởng bằng cấp, ai cũng đua cho con cái mình vào đại học. Để rồi hàng chục ngàn tấm bằng đại học vẫn nằm im trong ngăn tủ, bởi chủ nhân của chúng thất nghiệp, làm trái nghề… hoặc “liên thông ngược” – trở lại học nghề.

Định hướng nghề nghiệp là gì và tầm quan trọng của Định hướng nghề

Định hướng nghề nghiệp là tổng hợp những việc giúp bạn xác định được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Có thể bạn nghĩ rằng việc làm này dư thừa, nhưng thực chất nó vô cùng cần thiết. Nếu như xác định được mục tiêu và định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn sẽ nhanh chóng tiếp xúc với lĩnh vực đầy tiềm năng và dễ dàng thành công hơn. Vậy khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai cần chú ý những yếu tố nào?

Đam mê và sở thích của bản thân

Yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp đầu tiên chính là đam mê và sở thích của bản thân. Nếu không dựa trên đam mê bạn sẽ không thể làm bất cứ điều gì một cách tận tâm và không đủ động lực để vượt qua trong những lúc gặp trở ngại. Ngược lại, nếu bạn thực sự yêu thích ngành nghề và công việc đó, bạn sẽ luôn nảy ra được những ý tưởng tuyệt vời và những phương pháp khắc phục khó khăn nhanh chóng. Do đó, hãy lắng nghe và khám phá bản thân của mình trước tiên, nó sẽ là một trong những bí quyết hàng đầu giúp bạn luôn thành công.

Năng lực

Thứ hai, chính là năng lực. Thực tế đã chứng minh rằng, năng lực của bạn ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai rất lớn. Do vậy, khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp nào đó, bạn cần biết mình có năng khiếu gì và có phù hợp với ngành nghề hay không. Tuyệt đối không nên lựa chọn nghề nghiệp chỉ vì làm hài lòng một ai đó, bởi nếu không có đam mê, không có năng lực bạn sẽ không thể trụ vững lâu dài.

Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội hay còn gọi là thị trường lao động, đây là yếu tố luôn biến đổi không ngừng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự chọn lựa nghề nghiệp của bạn. Vì trong một giai đoạn nhất định nào đó, sẽ có một số ngành nghề cần nhiều nguồn nhân lực, nhưng sau vài năm khi nguồn cung nhân lực quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa và tăng nguy cơ thất nghiệp. Do đó, bạn cần tìm hiểu thông tin, xem xét nhu cầu xã hội của ngành nghề đó trước khi lựa chọn nhé!

Sức khỏe

Ngoài ra, sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý khi chọn lựa nghề nghiệp. Bởi có những nghề đòi hỏi cao về sức khỏe như phi công, giao thông vận tải, hội họa… Do đó, bạn cần xem xét tình trạng sức khỏe để có thể đi hết con đường học, bám trụ và thành công với nghề.

Ngoại hình

Bên cạnh những yếu tố như đam mê, sức khỏe, năng lực… thì ngoại hình cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi định hướng nghề nghiệp tương lai. Bởi có một số nghề thường đòi hỏi khá cao về ngoại hình như người mẫu, MC, diễn viên, tiếp viên hàng không…  Tuy nhiên, cũng có một số ngành nghề, ngoại hình chỉ là điều kiện cần nhưng không phải là yếu tố quyết định tất cả như: Kỹ Thuật Viên Sửa Chữa Điện Thoại, Sửa Chữa Laptop, Chuyên Viên Ép Kính,… Bởi vì các nhà tuyển dụng thường chú ý đến kiến thức, kỹ năng tay nghề hơn vấn đề ngoại hình.

Gia đình

Khi chọn lựa nghề nghiệp, bạn cũng nên lắng nghe những lời khuyên từ những người thân trong gia đình. Bởi vì, cha mẹ, anh chị là những người đi trước và hiểu được tính cách con người bạn nên sẽ đưa ra cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích. Hoặc đôi khi, có những trường hợp bạn yêu thích ngành nghề đó vì có người trong gia đình đã từng theo nghề và niềm đam mê của bạn được ấp ủ từ bé.

LINK TẢI BÀI THUYẾT TRÌNH

https://drive.google.com/file/d/1CdqdHzKcdzgamqt1jOhc5_DNVIjGN-gf/view?usp=sharing

 

 

 

 

About gdnn-gdtx Lâm Hà

Xem Thêm

TRung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp - Giáo Dục Thường Xuyên Lâm Hà

Trung tâm GDNN-GDTX Lâm Hà dọn dẹp vệ sinh phòng chống covid 19 chuẩn bị đón học sinh sau tết nguyên đán 2021

Để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trung tâm GDNN-GDTX Lâm Hà. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *